Hội nghị sơ kết hoạt động các khu, cụm công nghiệp 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 21 tháng 6 vừa qua, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh triển khai Hội nghị sơ kết hoạt động các khu, cụm công nghiệp 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Phạm Văn Hậu, Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Nhìn chung, tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2017 của các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp tăng trưởng khá, nền công nghiệp có dấu hiệu phục hồi. Có một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng khá tốt, cụ thể như: Công ty TNHH MTV Thuốc lá Sài Gòn, Công ty cổ phần Yến Việt, Công ty CP thực phẩm Cánh Đồng Việt, Công ty TNHH Hoàng Bảo Tường, Công ty TNHH Thời trang Hoa In, Công ty TNHH MTV Hồ Dương.

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm đạt 1.781 tỷ đồng đạt 95% so với cùng kỳ năm 2016, nộp ngân sách là 274,543 tỷ đồng, tăng 100,8% so với cùng kỳ năm 2016. Về kim ngạch xuất khẩu, các doanh nghiệp đạt 28.081.000 USD, đạt 136% so với cùng kỳ năm 2016. Hiện nay, tổng số lao động trong các khu, cụm công nghiệp là 3.223 người, đạt 95% so với cùng kỳ năm 2016 (3.388 người), thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng/tháng.

Một số doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm 2016: Công ty CP Bia Sài Gòn Ninh Thuận, Công ty CP TM Sabeco Nam Trung Bộ, Công ty CP in và bao bì Tân Định.

Một số Doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào trong KCN tại vị trí mà các Doanh nghiệp trước đây đã hoạt động và dừng hoạt động như Công ty CP Vang Thăng Long, Công ty TNHH TM-XD-DV may thêu xuất khẩu Hoàng Anh OIC, Công ty TNHH MTV Thảo Điền,…Đây là tín hiệu tốt cho hoạt động của các KCN, CCN trong thời gian tới.

Tình hình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, công tác an toàn PCCC và an toàn vệ sinh lao động,… được các Lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, ý thức pháp luật người lao động về các lĩnh vực liên quan được nâng cao và dần dần đi vào nề nếp.

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng nêu lên một số tồn tại, khó khăn của các doanh nghiệp như: Nguồn nguyên liệu đầu vào không ổn định, chất lượng kém, giá cao, gặp nhiều cản trở trong quá trình nhập khẩu nguyên liệu; Thị trường tiêu thụ đầu ra khó khăn, giá thành sản phẩm cao không cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trên thị trường. Khó khăn nhất đối với các doanh nghiệp hiện nay là nguồn lao động chất lượng thấp, không có tay nghề, tác phong công nghiệp thấp, ý thức kém. Vì vậy khi vào làm trong các nhà máy công nghiệp hầu hết thao tác chậm, thường xuyên nghỉ không lý do, nghỉ đồng loạt khi đến mùa vụ, điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

 

         

            Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Hậu – Trưởng ban Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý các khu công nghiệp nhanh chóng thực hiện một số nội dung theo kiến nghị của các doanh nghiệp như:

- Làm đầu mối để tổng hợp nhu cầu về về tuyển dụng, ngành nghề đào tạo nguồn lao động từ các Doanh nghiệp hàng năm để gửi Sở Lao động xây dựng Kế hoạch đào tạo.

- Sau khi có kế hoạch bố trí vốn cho việc thực hiện sữa chữa lớn tại KCN Thành Hải và CCN Tháp Chàm, khẩn trương thực hiện triển khai sữa chữa đường giao thông, cây xanh, đèn chiếu sáng,… đảm bảo hạ tầng cơ sở phục vụ cho hoạt động của các Doanh nghiệp.

- Tăng cường các biện pháp bảo vệ, rào chắn để ngăn chặn việc chăn thả gia súc ra vào trong KCN, CCN.

- Làm việc với Công ty TNHH XD-TM và Sản xuất Nam Thành Ninh Thuận  để tăng tần suất thu gom rác thải đối với các Nhà máy sản xuất trong các KCN, CCN.

- Khẩn trương đẩy nhanh hoàn thành Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Thành Hải nhằm phục vụ nhu cầu đấu nối nước thải cho các Doanh nghiệp.

- Thực hiện định kỳ nạo vét hệ thống thu gom và thoát nước tại các KCN, CCN.

Đồng thời, Trưởng ban cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thẩm quyền của mình và nhắc nhở doanh nghiệp phải chủ động khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh; thực hiện tốt công tác môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy, pháp luật lao động nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh tăng trưởng, cùng tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu, phát triển kinh tế- xã hội năm 2017.

                                                                             Phương Thy


03-07-2017


Tìm kiếm
ĐƯỜNG DÂY NÓNG
Ông Phạm Văn Hậu (Phó Chủ tịch tỉnh kiêm Trưởng ban)
Điện thoại: 090 3053 433
 
E-mail: vanhau@ninhthuan.gov.vn

Trương Thị Liễu (Phó Trưởng ban)
Điện thoại: 091 3930 363
E-mail:truonglieuxd79@yahoo.com.vn

Ông Đỗ Quốc Trí (Phó Trưởng ban)
 Điện thoại: 091 3133 218
 
E-mail:trquc@yahoo.com.vn

 

GÓP Ý VĂN BẢN PHÁP LUẬT

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CẦN BIẾT

VĂN BẢN MỚI CẦN BIẾT

LIÊN KẾT